กิจกรรม
ล่าสุดของคุณ
!

ยินดีต้อนรับสู่เครื่องมือที่เก็บประวัติการใช้งานของคุณ

เราได้บันทึกข้อมูลที่สำคัญจากการค้นหาก่อนหน้านี้ของคุณเพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

???private_mode_title???

???private_mode_text???

ยางรถยนต์ที่ถูกเรียกดูล่าสุด

ตัวแทนจำหน่ายที่ถูกเรียกดูล่าสุด

การค้นหาครั้งล่าสุด

กว่าศตวรรษกับการมุ่งมั่นยกระดับการสัญจรของ ‘มิชลิน ไกด์’

www.facebook.com/MichelinGuideThailand
#MichelinGuideBangkok

คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์’ เกิดขึ้นจากแนวคิดของ อองเดร และเอดูอาร์ มิชลิน (André & Édouard Michelin) ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทมิชลินซึ่งใช้ชื่อตามนามสกุลของ พวกเขา คู่มือดังกล่าวจัดทำขึ้นในปี 2443 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมยานยนต์ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นพัฒนา โดยมีจำนวนผู้ขับขี่ยานยนต์ในประเทศฝรั่งเศสต่ำกว่า 3,000 ราย การเดินทางส่วนใหญ่เปรียบเสมือนการผจญภัยเพราะระยะทางไกล เส้นทางค่อนข้างลำบากและบางครั้งถึงขั้นอันตราย แต่กระนั้น สองพี่น้องตระกูลมิชลินก็เชื่อว่าอุตสาหกรรมยานยนต์มีอนาคตที่ยาวไกลรออยู่

เพื่อสนับสนุนพัฒนาการของอุตสาหกรรมยานยนต์และการเติบโตของกลุ่มมิชลินเอง พี่น้องคู่นี้ได้ตัดสินใจจัดทำคู่มือหน้าปกสีแดงที่มีความหนาถึง 400 หน้า ซึ่งบรรจุข้อมูลมากมาย อาทิ วิธีการเปลี่ยนยางล้อรถ สถานที่ตั้งสถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหาร และที่พักแรม ฯลฯ เพื่อแจกให้กับผู้ขับขี่ยานยนต์โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

อีก 20 ปีต่อมา คู่มือดังกล่าวไม่ได้แจกฟรีอีกต่อไป เล่ากันว่าครั้งหนึ่งขณะที่ อองเดร มิชลิน ออกเยี่ยมตัวแทนจำหน่ายยาง เขาโกรธมากที่เห็นคู่มือถูกนำมาใช้รองขาม้านั่งทำงานไม่ให้โยกเยก “คนเรามักไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ได้มาฟรีๆ” ด้วยเหตุนี้ คู่มือของมิชลินจึงถูกตั้งราคาวางจำหน่ายไว้ที่ 7 ฟรังก์ ในปีเดียวกันนั้นเอง คู่มือดังกล่าวได้ทำการจัดอันดับร้านอาหารโดยใช้ระบบการจัดอันดับที่กำหนดขึ้นเอง นอกจากนี้ ยังยกเลิกการตีพิมพ์โฆษณาทั้งหมดในคู่มือและยังเป็นครั้งแรกที่บรรจุรายชื่อโรงแรมต่างๆ ในกรุงปารีสเอาไว้ด้วย และนี่คือจุดเริ่มต้นความนิยมของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารและที่พักที่ดีที่สุดซึ่งได้รับการคัดเลือกและจัดอันดับกลุ่มประเภทตามราคาและความสะดวกสบายให้มีความละเอียดมากขึ้น โดยมีทีมผู้ตรวจสอบของ มิชลินที่ไม่เปิดเผยตัวซึ่งเดินทางไปทั่วยุโรปเป็นกำลังสำคัญ ในอีกกว่าศตวรรษต่อมา คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ได้กลายมาเป็นมาตรฐานสำหรับร้านอาหารคุณภาพระดับโลก ซึ่งเป็นที่ยอมรับของทั้งผู้มีอาชีพในสายงานด้านบริการและประชาชนทั่วไป