ยางออฟโรด

แรงดันลมยาง

ยางควรมีปริมาณลมอยู่ในระดับที่เหมาะสมตลอดเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัย และมีอายุการใช้งานยืนยาว อีกทั้งการใช้งานยางที่มีปริมาณลมในระดับที่เหมาะสมตามคำแนะนำของผู้ผลิตยังช่วยเพิ่มสมรรถนะในการควบคุมยานพาหนะทั้งในทางตรงและการเข้าโค้งอย่างมาก รวมถึงการเบรกและการขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเช่นกัน ในทางกลับกัน การใช้งานยางที่มีปริมาณลมน้อยกว่าระดับปกติอาจทำให้ยางเกิดการสึกหรอก่อนเวลาอันควร เกิดความเสียหายที่ไม่อาจซ่อมแซมได้ และยังเพิ่มความเสี่ยงที่ยางจะเปลี่ยนรูป หรือหลุดออกจากขอบล้อได้แม้ว่าจะใช้ตัวล็อคยางอยู่ก็ตาม

คำแนะนำเกี่ยวกับแรงดันยางออฟโรดจะเหมาะสมสำหรับการใช้งานที่มีการจำกัดระยะเวลา ความเร็ว และน้ำหนักบรรทุกบนพื้นผิวเคลือบสำหรับความเร็วสูงเท่านั้น เช่น ถนน เป็นต้น เราขอแนะนำให้เพิ่มแรงดันลมยางเพื่อใช้งานบนถนนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และควรหลีกเลี่ยงการใช้งานบนถนนเป็นระยะเวลานาน และเนื่องจากยางรถจะค่อยๆ สูญเสียลมอัดไป ดังนั้นการตรวจเช็คลมยางอย่างเป็นระบบก่อนเริ่มขับขี่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง หลังจากทำการตรวจสอบแล้ว ไม่ควรลืมติดตั้งฝาครอบวาล์วพร้อมกับแกนวาล์วเข้าไป เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีการปิดผนึกอย่างแน่นหนาแล้ว

แรงดันที่แนะนำ

แรงดันลมยางที่มิชลินแนะนำขึ้นอยู่กับพื้นผิว สภาพอากาศ กำลังของรถจักรยานยนต์ และประเภทการควบคุม มีดังต่อไปนี้:

moto edito recommended pressures off road news events

moto edito recommended pressures off road news events

มิชลิน Bib Mousse ทางออกของปัญหายางรั่วขณะขับขี่แบบออฟโรด!

moto tyres bib mousse persp

moto tyres bib mousse persp

มิชลินเป็นผู้พัฒนาเพื่อใช้งานกับครอสคันทรี่ แรลลี่ เอ็นดูโร และเอ็มเอ็กซ์ ยาง Bib Mousse:

  • เบายิ่งกว่ายางในเสริมแกร่ง และมีแรงดันยางเท่ากับ 0.9 บาร์ (13psi) ซึ่งจะช่วยกำจัดปัญหายางรั่วได้

  • ได้รับการออกแบบมาเพื่อยางมิชลินโดยเฉพาะ และพร้อมใช้งานกับทุกสภาพพื้นผิว

ความเร็วสูงสุดของยางมิชลิน Bib Mousse คือ 130 กม./ชม. (80 ไมล์/ชม.) และมาพร้อมกับตัวอักษร NHS (ห้ามใช้วิ่งบนทางหลวง) ด้วยเหตุนี้ ยางประเภทนี้จึงไม่เหมาะที่จะใช้งานบนทางหลวงสาธารณะ

ไม่ควรเก็บยางมิชลิน Bib Mousse ไว้ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 30 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลานาน และหลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

ยางสามารถใช้งานได้ติดต่อกัน 6 เดือนหลังจากติดตั้ง อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานของยางมิชลิน Bib Mousse จะมีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับความหนักหน่วงในการใช้งาน และวินัยในการดูแลรักษา ตัวอย่างเช่น ยางจะมีอายุสั้นลงมากหากใส่วิ่งแบบโมโตครอสแทนการวิ่งแบบเอ็นดูโร

ก่อนเร่งความเร็วเราขอแนะนำให้คุณอุ่นล้อยางมิชลิน Bib Mousse ด้วยความเร็วปานกลาง

ใช้มิชลินเจลทุกครั้งที่คุณทำการใส่หรือถอดยางมิชลิน Bib Mousse ทั้งสำหรับยางเก่าหรือใหม่เพื่อยืดอายุการใช้งาน และหลีกเลี่ยงการเกิดความร้อนที่สูงเกินไป

moto edito bib mousse tech info off road news events

moto edito bib mousse tech info off road news events

การดูแลและเก็บรักษา

คุณควรเก็บยางไว้ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก แห้ง และมีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่โดนไม่โดนแสงแดดโดยตรง และเก็บให้ห่างจากอุณหภูมิสูง สารเคมีต่างๆ สารละลาย หรือไฮโดรคาร์บอน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อยางได้ ยางควรได้รับการจัดเก็บไว้ให้ห่างจากสิ่งที่สามารถเจาะยางได้ (เช่น เหล็กแหลม หรือไม้) และห่างจากความร้อนหรือกระแสไฟฟ้า

เคล็ดลับของไทรอัล

ยางไทรอัลมีการออกแบบที่ยากต่อการติดตั้ง ซึ่งคุณอาจเสี่ยงที่จะทำให้ขอบยางแตกได้หากกดแรงเกินไป โดยคุณจำเป็นจะต้องทำตามคำแนะนำสำหรับการใส่ตะขอยึดขอบล้ออย่างระมัดระวัง (ทำการหล่อลื่น จับขอบยางด้านตรงข้ามในขอบล้อกลวงให้แน่น และไม่ควรใช้แรงกดบนขอบล้อมากเกินไป) และเมื่อต้องการเติมลมยาง ให้วางแหวนยางลงระหว่างขอบยางและขอบล้อ หรือใช้สายรัดบนดอกยางให้แน่นเพื่อเริ่มอัดแรงดัน

การสึกหรอของยาง

ดอกยางเป็นส่วนที่ทำหน้าที่หลักในการยึดเกาะถนน ซึ่งหากเกิดการสึกหรอแล้ว ความสามารถในการยึดเกาะถนนของยางก็จะด้อยประสิทธิภาพลงไป ดังนั้น โปรดอย่าลืมตรวจสภาพยางเป็นประจำเพื่อดูว่ามีการสึกหรอหรือไม่ด้วยการตรวจสอบความลึกของดอกยาง และความสม่ำเสมอของการสึกหรอด้วยสายตา นอกจากนี้ แรงดันลมยางยังมีผลโดยตรงต่อการสึกหรอด้วยเช่นกัน

การจำแนกประเภทยางขนาดเดียวกันมี 2 แบบ

โปรดระวัง! การจำแนกประเภทยางขนาดเดียวกันมี 2 แบบ

 

  • การจำแนกแบบเก่า: เอ็นดูโร ดีเซิร์ท และเรนจ์ 12

  • การจำแนกแบบใหม่: สตาร์ครอส AC10 ไทรอัลไลท์ และเอ็กซ์ไลท์

 

การกำหนดขนาดของยางเอ็นดูโร ดีเซิร์ท S12XC และ M12XC จะขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของยางโดยทำการวัดที่ดอกยาง

การกำหนดขนาดของยางสตาร์ครอส AC10 ไทรอัลไลท์ และเอ็กซ์ไลท์จะขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของยางโดยทำการวัดที่แก้มยาง

ยางครอสคอมเพททิชั่น S12XC ขนาด 130/70-19 ใช้ได้กับยางสตาร์ครอส 5 ขนาด 110/90-19

moto edito wording off road news events

moto edito wording off road news events

ยางที่คุณวางใจได้

เลือกเพื่อนแท้ในเดินทางที่คุณวางใจได้..เลือกยางมิชลิน แบรนด์ยางที่เป็นหนึ่งในวงการยางระดับโลกมิชลินผลิตยางคุณภาพเพื่อให้คุณได้ใช้ยางที่เหมาะกับรถและตรงกับความต้องการของคุณ ไม่ว่าคุณจะขับรถเก๋ง รถตู้ หรือรถเอสยูวีก็ตาม

ยางในตระกูลสปอร์ตและสมรรถนะสูงของมิชลินช่วยยกระดับขีดความสามารถในการควบคุมรถและความปลอดภัยได้ ไม่ว่าจะบนถนนหลวงหรือบนทางออฟโรด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณจะพร้อมรับมือกับทุกสภาพอากาศ ทุกสภาพถนน ด้วยเทคโนโลยียางอันล้ำหน้าของเรา

เพราะเราเชื่อว่ายางที่ดีจะทำให้รถของเราวิ่งได้อย่างปลอดภัยและประหยัดขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ควรเลือกแบรนด์ยางที่คุณไว้ใจได้ เราเชื่อว่าความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญของผู้ขับขี่ทุกคน และมิชลินก็มียางที่ตอบโจทย์ได้ในทุกระดับราคา

ที่มิชลิน เราภูมิใจในมาตรฐานการบริการลูกค้ารวมไปถึงสินค้าที่มีคุณภาพสูงสุด ตรวจเช็คให้แน่ใจว่ายางของคุณได้ถูกติดตั้งอย่างถูกต้องและปลอดภัยจากร้านยางที่ได้มาตรฐานของมิชลิน

ยางมิชลินจะทำให้รถของคุณวิ่งได้อย่างราบรื่นนุ่มนวลและปลอดภัย คุณสามารถมั่นใจได้ว่าแบรนด์มิชลินจะส่งมอบความปลอดภัยสูงสุดและสมรรถนะที่ดีเยี่ยมในราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณของคุณ เพื่อให้คุณสบายใจ วางใจได้ทุกนาทีตลอดการเดินทาง

 

ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมใช่ไหม?