Choose a language

คำถามที่พบบ่อย

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริษัทและยางมิชลิน

ข้อมูลทางเทคนิคและคำนิยาม

ฉันสามารถใช้ยางที่มีอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรองรับได้ต่ำกว่าที่ระบุมากับรถได้หรือไม่
ขอแนะนำว่าขนาดอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรองรับได้ของยางที่จะเปลี่ยนต้องเท่ากับหรือมากกว่ายาง O.E. หากเลือกใช้ยางที่มีอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรองรับได้ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ความเร็วสูงสุดของรถจะถูกจำกัดลดลง ลูกค้าต้องได้รับการแจ้งระดับความเร็วที่กำหนดใหม่ เป็นเรื่องปกติที่ยอมรับได้สำหรับการใช้ยางสำหรับฤดูหนาวที่มีอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรองรับได้ต่ำกว่าค่าของยาง O.E.ในช่วงฤดูหนาว แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า ลูกค้าต้องได้รับการแจ้งสิ่งที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่ากระทะล้อของฉันเหมาะกับยางมิชลินหรือไม่
ช่วงความกว้างของกระทะล้อเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ช่วงความกว้างดังกล่าวนี้แสดงถึงความกว้างของกระทะล้อที่เหมาะสม อันจะช่วยให้ยาง/ล้อ ประกอบกันได้ดีจนสามารถแสดงสมรรถนะสูงสุดออกมาได้ เพื่อให้เกิดสมดุลในการขับขี่ การควบคุม และการสึกของหน้ายางที่ดีที่สุด ควรเลือกความกว้างของกระทะล้อที่อยู่ในช่วงความกว้างที่ผู้ผลิตแนะนำ

เพื่อเพิ่มการยึดเกาะในขณะเข้าโค้ง และการตอบสนองของพวงมาลัยที่ดี ควรเลือกกระทะล้อที่ใกล้เคียงกับความกว้างสูงสุดที่แนะนำ ยิ่งกระทะล้อกว้าง แก้มยางก็จะยิ่งตรงและมีการตอบสนองของพวงมาลัยเร็วขึ้น ในทางตรงกันข้าม การใช้กระทะล้อมีความกว้างใกล้ในช่วงต่ำสุดที่แนะนำ จะทำให้ยางรถร่อน หรือหลุดโค้ง รวมถึงการตอบสนองของพวงมาลัยที่ช้าลง

โปรดดูคุณลักษณะของยางจากเว็บไซต์ของเรา

วิธีอ่านแก้มยางของฉันทำอย่างไร
แก้มยางมีข้อมูลที่จำเป็นสำหรับความปลอดภัยของคุณและลูกค้าของคุณอยู่ การที่สามารถอ่านเครื่องหมายบนแก้มยางได้ จะช่วยให้คุณเข้าใจสมรรถนะของยางแต่ละเส้นได้ดีขึ้น และยังเป็นข้อมูลให้คุณเวลาไปติดตั้งและรับบริการเกี่ยวกับยาง

ยางของฉันสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้เท่าไร
ห้ามบรรทุกน้ำหนักเกินระดับที่ระบุไว้บนแก้มยาง หรือขีดจำกัดสูงสุดของเพลารถที่แสดงไว้ในใบระบุขนาดยางรถ อย่างใดอย่างหนึ่งที่มีค่าน้อยกว่า การบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป จะเป็นการสะสมความร้อนที่มากเกินไป และทำให้เกิดยางแตกได้

ยางซีโร่ แพรสเชอร์ คืออะไร
ยางซีโร่ แพรสเชอร์เป็นยางที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานต่อได้ระยะหนึ่งในขณะที่มีลมยางน้อยหรือไม่มีแรงดันลมยางเลย โดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อโครงยาง เพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากยางซีโร่ แพรสเชอร์ ได้อย่างเต็มที่ ยางชนิดนี้ต้องได้รับการติดตั้งบนล้อที่เหมาะสมและล้อรถต้องได้รับการติดตั้งด้วยระบบเตือนแรงดันลมยางอ่อนที่ได้รับการรับรองจากมิชลิน

มีคำแนะนำอะไรที่ฉันควรจะปฏิบัติตามเมื่อใช้ยางหลายประเภทร่วมกันกับรถ 4WD
หากไม่มีคำแนะนำสำหรับการใช้ยางต่างประเภทกันกำกับอยู่ในคู่มือที่ติดมากับรถ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้:

 • ไม่ใช้ยางที่มีขนาดต่างกัน ยางทั้งสี่เส้นต้องมีขนาดยางเท่ากัน
 • ไม่ใช้ยางเรเดียลกับยางที่ไม่ใช่ยางเรเดียลร่วมกัน ยางทั้งสี่เส้นต้องเป็นยางเรเดียล หรือยางที่ไม่ใช่ยางเรเดียลอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
 • ต้องให้มั่นใจว่าบริเวณภายนอกของยางทั้งสี่เส้นมีขนาดไม่แตกต่างกันเกิน 2.5 ซม. (หนึ่ง (1) นิ้ว)
 • ห้ามใช้ยางที่มีหน้ายางต่างกันปะปนกันรูปแบบทิศทางของดอกยางคืออะไร
ยางที่มีทิศทางของรูปแบบหน้ายางจะต้องได้รับการติดตั้งที่ถูกต้อง เพื่อให้ทิศทางในการสลับยางตรงกับลูกศรบอกทิศบนแก้มยาง หากยางทั้งสี่เส้นมีขนาดเท่ากัน ทิศทางของยางสามารถเปลี่ยนย้ายตำแหน่งจากหน้าไปหลังได้

ยางที่มีรูปแบบหน้ายางทั้งแบบอสมมาตร และบอกทิศทางต้องวางตำแหน่งซ้ายและขวาให้ถูกต้อง เครื่องหมายบนแก้มยางจะระบุด้านของรถและทิศทางหลักของการสลับยาง หากยางทั้งสี่เส้นมีขนาดเท่ากัน ก็จะสามารถสลับตำแหน่งจากหน้าไปหลังได้

พฤติกรรมการขับขี่ของฉันมีผลต่ออายุของยางหรือไม่
มี ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยยืดอายุยางของคุณ:

 • อย่าขับเร็ว ความเร็วสูงอาจจะก่อให้เกิดความร้อนมากเกินไป ซึ่งเป็นการเพิ่มอัตราการสึกของยาง ขับขี่ในความเร็วที่ปลอดภัย และอยู่ในระดับที่กฎหมายกำหนด
 • หลีกเลี่ยงการหักเลี้ยวอย่างรวดเร็วในบริเวณทางโค้ง และมุมถนน
 • หลีกเลี่ยงการออกตัวเร็ว และการหยุดกระทันหัน
 • ห้ามขับขี่บนขอบถนน หรือขอบทางเดิน หลุม หรือ สิ่งกีดขวางอื่นๆ


ยางใหม่ของฉันต้องการการดูแลเป็นพิเศษหรือไม่
การดูแลเป็นพิเศษไม่มีความจำเป็นสำหรับยางเส้นใหม่ของคุณ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับมันแล้ว คุณควรขับรถด้วยความระมัดระวัง คุณอาจรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเมื่อเร่งความเร็ว เบรก เข้าโค้ง หรือเวลาขับขี่ในสภาพถนนเปียก
 

ฉันควรจะสลับยางของฉันอย่างไรและเมื่อไร

tire 1
tire 2

ฉันจะดูแลยางใหม่ของฉันอย่างไร
ยางที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม สามารถช่วยให้การขับขี่นุ่มสบายมากขึ้น และอายุหน้ายางก็จะยาวนานขึ้นด้วย ดังนั้น:

 • เช็คแรงดันลมยางรถของคุณเป็นประจำทุกเดือน ด้วยมาตรวัดลมยาง (และตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางเย็นลงแล้ว หรือจอดอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังจากการใช้งาน)
 • เช็คยางของคุณเป็นประจำว่ามีรอยฉีกขาด เศษเสี้ยน รอยรั่ว หรือบาดแผลอื่น ๆ หรือการสึกหรอที่ไม่ปกติหรือไม่
 • เมื่อสังเกตเห็นการสึกที่ผิดปกติของหน้ายาง ควรนำไปให้ช่างตรวจเช็คการตั้งศูนย์ทันที
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางได้รับการถ่วงล้อ เมื่อได้รับการติดตั้งบนล้อรถ
 • สลับยางของคุณตามที่กำหนดไว้ในคู่มือที่ติดมากับรถของคุณ หรือตามกำหนดการรับประกันของผู้ผลิตยาง

คลิกที่นี่ สำหรับเคล็ดลับการดูแลยางเพิ่มเติม 

ยางของฉันสามารถใช้ได้กี่กิโลเมตร
ปัจจัยหลายอย่างสามารถมีผลกระทบต่ออายุหน้ายางของคุณ เช่น:

 • ส่วนประกอบของดอกยาง
 • องค์ประกอบของโครงสร้าง
 • การใช้งานรถ
 • การดูแลรักษายาง
 • สภาพทางภูมิศาสตร์
 • สภาพแวดล้อมทั่วไป
 • พฤติกรรมการขับขี่
 • และอื่นๆ
   

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงไม่สามารถระบุระยะทางตลอดอายุยางที่แน่นอนได้ ควรใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อเบรก เร่งความเร็วและเข้าโค้ง ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มอายุของยาง (การใช้ยางที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงของมิชลินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน) หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับอัตราการสึกหรอของยางของคุณ กรุณาปรึกษาผู้จำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากมิชลินในพื้นที่ของคุณ

ฉันควรจะดูแลยางที่เก็บไว้ในสถานที่เก็บยางอย่างไร
ยางควรถูกเก็บในที่เย็น ห่างจากการสัมผัสโดยตรงกับแสงอาทิตย์ แหล่งความร้อน และโอโซน เช่น ท่อส่งความร้อน และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า การสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นเวลานานจะทำลายปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของยาง การสสารในอากาศภายในส่วนประกอบของเนื้อยาง และส่งผลให้เกิดการแตกร้าว ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่เก็บยางมีความสะอาดและปราศจากคราบน้ำมันหรือสารอื่นๆ ที่อาจทำให้เนื้อยางเสื่อมสภาพ

สำหรับยางที่ติดบนรถยนต์ และมีแรงดันลมที่ไม่สูงกว่าระดับที่แนะนำ ควรเก็บรถบนบล็อคเพื่อกำจัดน้ำหนักบรรทุกออกจากยาง

มันปลอดภัยหรือไม่ที่จะซ่อมยางที่แบน
หากยางสูญเสียแรงดันลมยางทั้งหมดหรือส่วนใหญ่ไปแล้ว มันต้องถูกถอดออกจากล้อรถ ไปทำการตรวจเช็คภายในอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่า ยางไม่ได้รับความเสียหายใดๆ ยางที่แบนแล้วแต่ยังถูกนำมาใช้ต่อแม้ว่าในระยะทางสั้น ๆ มักจะเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ รูรั่ว รูตะปูหรือรอยฉีกขาดส่วนใหญ่ที่มีขนาด 0.6 ซม. (1/4 นิ้ว) - ที่เกิดขึ้นกับหน้ายางอาจซ่อมแซมได้โดยบุคคลที่ได้รับการฝึกฝน โดยใช้วิธีที่ได้รับรับรองตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ห้ามซ่อมยางที่มีรูรั่วที่หน้ายางใหญ่กว่า 0.6 ซม. (1/4 นิ้ว) หรือที่มีรอยรั่วที่แก้มยาง ตลอดจนห้ามซ่อมยางที่มีการสึกหรอและความลึกหน้ายางต่ำกว่า 1/16 นิ้ว สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางอะไหล่ของคุณพร้อมที่จะใช้งานอยู่เสมอ เช็คแรงดันลมยางที่เหมาะสมเป็นประจำ และตรวจสอบว่ายางยังมีคุณลักษณะที่พร้อมใช้การได้ หากรถของคุณมียางอะไหล่ประเภทหนึ่งจากหลากหลายประเภท ให้ตรวจสอบว่าแก้มยางมีแรงดันลมยาง ความเร็ว และข้อจำกัดระยะทางที่ถูกต้อง ไปพบตัวแทนจำหน่ายของคุณ เพื่อรับการซ่อมยางจากผู้เชี่ยวชาญ

ต้องใช้เวลาสร้างความคุ้นชินกับการเบรกด้วยยางใหม่ของฉันหรือไม่
ต้องใช้ยางใหม่ซักสองหรือสามร้อยไมล์บนถนนแห้ง เพื่อกำจัดสารส่วนประกอบ และสารต้านออกซิเดชันของหน้ายางที่มาจากการผลิต จนหน้ายางมีความหยาบขึ้นเล็กน้อยยาง จึงจะให้พลังในยึดเกาะอย่างแท้จริงจนคุณรู้สึกได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าฉันต้องเปลี่ยนยางใหม่เมื่อไหร่
ตัวบ่งบอกถึงการสึกหรอของหน้ายาง ("แถบบอกระดับการสึก") อยู่ที่ฐานของร่องยางหลัก และระบุไว้ทั่วทั้งเส้น ตัวบ่งชี้การสึกของหน้ายางซึ่งมีลักษณะเหมือนแถบแคบๆ ของวัสดุยางผิวเรียบที่ขวางหน้ายางอยู่ จะปรากฏบนยางเมื่อถึงจุดของการสึก เมื่อคุณเห็นแถบบอกระดับการสึกนี้แสดงว่ายางได้หมดสภาพ และมันถึงเวลาเปลี่ยนยางใหม่แล้ว ถอดยางจากการใช้งานเมื่อมันเหลือความลึกหน้ายางสองต่อสามสิบสองของหนึ่งนิ้ว (2/32")

car edito pennyintread faq

ฉันต้องเปลี่ยนยางด้วยยางขนาดเดิมไหม
ห้ามเลือกใช้ยางที่มีขนาดเล็กกว่ายางที่ติดมากับรถ ควรใช้ยางที่มีขนาดตรงตามที่กำหนดเสมอ หรือเป็นขนาดที่ได้รับรับรองตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ

ยางของฉันควรได้รับการถ่วงล้อหรือไม่
การถ่วงล้ออย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสมรรถนะสูงสุดของรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ความเร็วสูงบนถนนหลวงในทุกๆ วัน เมื่อการประกอบของยางและล้อไม่สมดุล การสั่นสะเทือนที่เกิดจากล้อ และการส่าย (ส่ายไปมาจากซ้ายไปขวา) หรือเสียงที่เกิดจากส่วนประกอบของล้อ (ยางและล้อโยนตัวขึ้นลง) ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ส่วนประกอบเหล่านี้ต้องได้รับการติดตั้งให้สมดุลทั้งแบบสถิตและไดนามิก

อะไรคือการตั้งศูนย์ที่เหมาะสม
เมื่อส่วนประกอบช่วงล่างและพวงมาลัยทั้งหมดทำงานได้ดี และยางรวมทั้งส่วนประกอบล้อวิ่งได้ตรงและนิ่ง นั่นแสดงว่ารถได้รับการตั้งศูนย์อย่างถูกต้องเหมาะสม การตั้งศูนย์ที่ถูกต้องเหมาะสมมีความจำเป็นต่อการสึกของหน้ายางที่สม่ำเสมอ และการควบคุมพวงมาลัยที่แม่นยำ การสึกไม่เท่ากันของยางหน้าหรือหลัง หรือผิดปกติในการตอบสนองต่อการควบคุมหรือพวงมาลัย (เช่น การเบี่ยงไปข้างหนึ่ง) สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีการตั้งศูนย์ที่ไม่ตรง รถมากมายในทุกวันนี้ติดตั้งช่วงล่างด้านหลังที่สามารถปรับแต่งเพื่อการตั้งศูนย์ได้ รถของคุณอาจต้องการการตั้งศูนย์ "ล้อหน้า" หรือการตั้งศูนย์ "สี่ล้อ" ขึ้นอยู่กับอาการของรถของคุณ ค่าใช้จ่ายของการตั้งศูนย์รถอาจจะมากพอประมาณแต่คุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับระยะทางของยางที่ได้ สมรรถนะ และความนุ่มสบาย

แรงดันลมยางที่เหมาะสำหรับยางของฉันคือเท่าไร
ผู้ผลิตรถยนต์เป็นผู้เลือกขนาดและประเภทของยางเพื่อใช้ติดตั้งกับรถของพวกเขา พวกเขาทำการทดสอบที่จำเป็น เพื่อกำหนดแรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับสมรรถนะสูงสุดของรถ ซึ่งสามารถดูได้จากบัตรข้อมูลที่ติดมากับรถ (อยู่ที่ด้านในประตูด้านคนขับ) และในคู่มือที่ติดมากับรถ

หากยางของคุณมีขนาดเท่ากับยางที่ติดมากับรถ ให้เติมลมให้มีค่าแรงดันตรงตามที่ระบุไว้ในบัตรข้อมูล

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับการใช้ลมไนโตรเจน

ไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย ซึ่งเป็นอากาศแห้งที่ถูกนำออกซิเจนออกไป (มีไนโตรเจนอยู่เกือบ 79%) คุณสมบัติเฉพาะตัวของไนโตรเจนนี้การลดการสูญเสียแรงดันที่สามารถหลุดรอดออกจากยางได้ตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีจุดอื่นๆ ที่ลมสามารถรั่วออกได้อีก (ส่วนที่ยางและขอบยางมาบรรจบกัน วาล์ว ส่วนที่วาล์วและขอบยางบรรจบกัน และล้อรถ) จึงไม่สามารถรับประกันได้เลยว่า จะสามารถรักษาลมยางให้คงที่ได้ไม่ว่าจะเป็นลมปกติ หรือไนโตรเจน ยางที่ผลิตโดยมิชลินได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งมอบสมรรถนะที่คุณต้องการไม่ว่าจะถูกเติมด้วยลมปกติหรือไนโตรเจน ตราบใดที่ผู้ใช้ยังปฏิบัติตามค่าแรงดันที่แนะนำไว้บนบัตรข้อมูลของผู้ผลิตรถยนต์หรือผู้ผลิตยาง ไม่ว่ายางจะถูกเติมด้วยลมหรือไนโตรเจนการรักษาแรงดันอย่างสม่ำเสมอมีความสำคัญมาก เพราะหากลมยางอ่อนกว่ามาตรฐานจะนำไปสู่:

 • การเกาะถนนลดลง
 • ความสามารถของยึดเกาะบนถนนเปียกลดลง
 • ความเสี่ยงต่ออันตรายบนถนนเพิ่มขึ้น
 • อายุดอกยางลดลง
 • ความสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น
 • อายุการใช้งานของยางลดลงเนื่องจากความร้อนจำนวนมากจากการสัมผัสถนนมากเกินไป
   

ฉันควรดูอะไรบ้างเวลาตรวจเช็คยางของฉัน
"นอกเหนือจากการบำรุงรักษาตามปกติ คุณยังต้องดูจุดอื่นๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อยางของคุณ การตรวจสอบยางเป็นประจำสามารถช่วยคุณป้องกันปัญหายาง และให้คุณปลอดภัยสูงสุดยามขับขี่บนท้องถนน
เมื่อตรวจเช็คยางของคุณ ให้ดูที่:"

การสึกของยางที่ไม่เท่ากัน อาการนี้ทำให้การสึกหรอของขอบยางข้างหนึ่งมีมากกว่าอีกข้าง เกิดลูกคลื่นจากการสึกสูงๆ ต่ำๆ หรือการถลอกถึงเส้นใยเหล็ก การสึกไม่เท่ากันเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แรงดันลมยางต่ำกว่าที่กำหนด การตั้งศูนย์ไม่ตรง และการถ่วงล้อที่ไม่ถูกต้อง

สาเหตุของปัญหา ตรวจหาหินก้อนเล็กๆ เศษแก้ว เศษโลหะและวัสดุแปลกปลอมอื่นๆ ที่อาจติดอยู่ที่หน้ายาง และดึงมันออกอย่างระมัดระวัง เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถก่อปัญหาที่รุนแรงได้ หากมันถูกดันให้ลึกลงไปในยางรถของคุณหากคุณยังขับรถต่อไป

บริเวณที่เกิดความเสียหาย รอยแตกร้าว รอยฉีกขาด รอยแยก รูรั่ว รู และการโป่งบวมของหน้ายางหรือด้านข้างของยาง สามารถนำไปสู่ปัญหารุนแรง ที่ทำให้ต้องเปลี่ยนยาง
เมื่อเกิดการรั่วซึม การสูญเสียแรงดันลมยาง (ประมาณ 2 psi) ในช่วงเวลาหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้น คุณจำเป็นต้องเติมลมยางทุกๆ สองหรือสามวัน คุณควรทำการตรวจเช็คยาง ล้อและวาล์ว เพิ่มเติมและหากจำเป็นให้ทำการซ่อมหรือเปลี่ยนยาง

ฝาวาล์ว ฝาเล็กๆ เหล่านั้นบนก้านวาล์วของคุณมีหน้าที่ป้องกันความชื้นและฝุ่นละออง ดังนั้น ควรตรวจให้แน่ใจว่ามันยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมบนยางทุกเส้นของคุณ เมื่อคุณมีการเปลี่ยนยาง คุณควรติดตั้งก้านวาล์วด้วยในเวลาเดียวกัน

การขับขี่ด้วยยางที่เสียหายสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ หากคุณเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้คุณไม่มั่นใจในระหว่างการตรวจเช็คของคุณ ต้องให้ตัวแทนจำหน่ายตรวจเช็คยางรถของคุณทันที เมื่อใดก็ตามที่คุณเห็นความเสียหายเกิดขึ้นกับยาง ห้ามใช้ขับต่อไป แต่ให้ใช้ยางอะไหล่แทนเมื่อคุณต้องการเดินทาง และท้ายที่สุด ให้สังเกต “ความรู้สึก” ที่คุณสัมผัสได้ในขณะขับขี่ การขับแบบไม่ถนอมยางอาจนำมาซึ่งความเสียหายของยางหรือการสึกหรอที่มากกว่าปกติ หากคุณสังเกตถึงแรงสั่นสะเทือนหรือความผิดปกติอื่น ๆ ในขณะที่ขับขี่ และ/หรือ คุณสงสัยว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับยางรถหรือรถของคุณ ให้ทำการลดความเร็วลงทันทีและขับต่อไปช้าๆ ด้วยความระมัดระวังจนกว่าคุณสามารถเข้าข้างทางได้อย่างปลอดภัย และหยุดรถเพื่อตรวจเช็คยางของคุณ หากยางเส้นใดเส้นหนึ่งเสียหาย ให้ปล่อยลมออกและเปลี่ยนไปใช้ยางอะไหล่แทน หากคุณไม่เห็นความเสียหายใดๆ ที่ยางและไม่สามารถระบุที่มาของการสั่นสะเทือนได้ ให้นำรถไปที่ตัวแทนจำหน่ายยางเพื่อทำการตรวจเช็คโดยละเอียด

เมื่อไรที่ฉันควรเช็คแรงดันลมยาง
แรงดันลมยางรวมถึงยางอะไหล่ควรได้รับการตรวจเช็คเดือนละครั้งเป็นอย่างน้อย และก่อนเดินทางไกลเสมอ ยางควรได้รับการตรวจเช็คในขณะที่ยางเย็นแล้ว (อย่างน้อยสามชั่วโมงหลังจากจอดรถ และก่อนการใช้งานที่เกินมากกว่าหนึ่งไมล์หรือสองกิโลเมตร) ห้ามลดแรงดันลมเมื่อยางยังร้อนอยู่ ใช้มาตรวัดลมยางที่เที่ยงตรง เพื่อเช็คแรงดันลมยางและรักษาแรงดันให้อยู่ในระดับที่แนะนำไว้บนบัตรข้อมูลยางรถหรือในคู่มือที่ติดมากับรถ แรงดันลมยางต่ำกว่าที่กำหนดทำให้ยางยืดหยุ่นย้วยมากเกินไป เกิดการสะสมความร้อนได้ง่าย นำไปสู่จุดที่ยางอาจหมดสภาพได้ แรงดันลมยางสูงกว่าหรือต่ำกว่าที่กำหนด อาจส่งผลต่อการบังคับควบคุมรถ แรงดันลมยางสำหรับยางฤดูหนาวไม่ควรสูงกว่าขีดจำกัดที่ระบุไว้บนแก้มยาง

ฉันควรจะติดตั้งยางที่ตำแหน่งไหนถ้าฉันซื้อยางแค่ 2 เส้น
มิชลินแนะนำให้เปลี่ยนยางทั้ง 4 เส้นในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่แค่ 2 เส้น ให้ตรวจให้แน่ใจว่ายางใหม่มีขนาดเท่ากันและเป็นประเภทเดียวกันกับยางปัจจุบันที่ใช้อยู่ และตัวแทนจำหน่ายต้องติดตั้งยางใหม่ที่ล้อหลังเสมอ 

คลิก ที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องใส่ยางเส้นใหม่ทั้ง 2 เส้นที่ล้อหลัง 

 • เพราะยางใหม่จะให้การยึดเกาะที่ดีกว่าบนถนนเปียกเมื่อเทียบกับยางเก่าที่สึกหรอจากการใช้งาน
 • มันจะช่วยลดอาการท้ายปัด และการสูญเสียเสถียรภาพบนถนนเปียกที่อาจจะเกิดขึ้น

การเรียกคืนผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยของคุณ

ฉันควรติดต่อใครถ้าต้องการร่วมงานกับมิชลิน
กรุณาระบุตำแหน่งที่สนใจจะร่วมงานกับเรา โดยส่งข้อมูลประวัติการทำงานที่เกี่ยวข้องมาที่ recruit.hr@th.michelin.com

ฉันสามารถขับรถด้วยยางที่แบนแต่ไม่มีเทคโนโลยีรันแฟลตได้หรือไม่
ไม่ได้ มิชลินไม่แนะนำให้ขับรถต่อเมื่อยางแบนหากไม่ใช่ยางที่มีเทคโนโลยี รันแฟลต ยาง MICHELIN Run-Flat จะมีการเสริมแก้มยางที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับน้ำหนักของรถในกรณีที่แรงดันลมยางลดลง จึงช่วยให้สามารถขับขี่ต่อไปได้มากถึง 50 ไมล์ (ขึ้นอยู่กับสภาพถนนและการขับขี่) ที่ความเร็วสูงสุด 50 ไมล์ต่อชั่วโมง ยางปกติทั่วไปที่ไม่มีเทคโนโลยีนี้จะไม่สามารถทำแบบนี้ได้

ความเสียหายจากอันตรายบนพื้นถนนคืออะไร
ความเสียหายจากอันตรายบนพื้นถนน คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อยางเส้นใดเส้นหนึ่งไม่สามารถใช้งานต่อไปได้เนื่องจากเกิดรอยรั่ว ถลอก หรือ แตกในระหว่างการขับขี่ตามปกติบนถนนที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงก่อสร้างที่อาจมี ตะปู เศษแก้ว และหลุม นี่เป็นตัวอย่างอันตรายจากพื้นถนนที่พบได้บ่อยที่สุด

หลีกเลี่ยงการขับรถทับเศษวัสดุ (เช่น หลุม ก้อนหิน ขอบทางเดิน โลหะและเศษแก้ว ฯลฯ) ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายภายในยางได้ ความเสียหายภายในซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ถ้าไม่ถอดยางออกมาตรวจ การขับรถทับเศษวัสดุ การใช้ยางที่มีความเสียหายภายในวิ่งต่อไป (ซึ่งอาจจะไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก) สามารถนำไปสู่ความเสียหายที่รุนแรงของยางได้ การค้นหาความเสียหายภายในยางที่คุณสงสัย ต้องทำการถอดยางออกจากกระทะล้อเพื่อนำมาตรวจสอบโดยช่างผู้ชำนาญเรื่องยางที่ได้รับการฝึกอบรมมาโดยเฉพาะ

สาเหตุของการสึกหรอที่บริเวณส่วนกลางของหน้ายาง
บริเวณส่วนกลางของหน้ายางที่สึกเร็วกว่าพื้นผิวหน้ายางส่วนอื่นที่อยู่ติดกัน อาจเกิดจากการเติมลมมากเกินเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการรับน้ำหนัก ความกว้างของกระทะล้อแคบเกินไป การใช้อย่างผิดๆ การสึกเรียบหลังจากรถหมุน การสลับยางที่ไม่ถูกต้อง การเร่งความเร็วมากเกินไป หรือแรงดันลมยางต่ำกว่าที่กำหนดในยางบางประเภท เช่น ยางสมรรถนะสูง 

หากร่องลึกของดอกยางอยู่ที่หรือต่ำกว่า 1.58 มม. (2/32") ที่ร่องใดร่องหนึ่ง หรือหากวัสดุเส้นใยเสริมหรือด้านใต้ของหน้ายางเปิดออก ต้องทำการเปลี่ยนยางทันที หากยังมีหน้ายางเหลือพอ ควรตรวจสอบความกว้างของกระทะยางที่เหมาะสม และติดตั้งเข้ากับรถยนต์ ตลอดจนการตรวจสอบหรือปรับแต่งแรงดันลมยาง จากนั้นสลับตำแหน่งยางเพื่อการสึกหรอที่ดี

สาเหตุที่ทำให้ยางของฉันสึกบนไหล่ยางข้างเดียว
เมื่อไหล่ของหน้ายางข้างใดข้างหนึ่งสึกเร็วกว่าพื้นผิวหน้ายางบริเวณที่อยู่ติดกัน สาเหตุเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น การตั้งศูนย์หน้า และ/หรือ หลังไม่ตรง (ยกตัวอย่างเช่น มุมโทหรือมุมแคมเบอร์) ส่วนประกอบของช่วงล่างหลวมหรือหมดสภาพ เข้าโค้งแรง การสลับยางไม่ถูกต้อง การใช้ยางผิดประเภท หรือการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง

หากร่องลึกของดอกยางอยู่ที่หรือต่ำกว่า 1.58 มม. (2/32") ที่ร่องใดร่องหนึ่ง หรือหากวัสดุเส้นใยเสริมหรือด้านใต้ของหน้ายางเปิดออก ต้องทำการเปลี่ยนยางทันที หากยังมีหน้ายางเหลือพอ ควรตรวจสอบความกว้างของกระทะล้อที่เหมาะสม และติดตั้งเข้ากับรถยนต์ ตลอดจนการตรวจสอบหรือปรับแต่งแรงดันลมยาง จากนั้นสลับตำแหน่งยางเพื่อการสึกหรอที่ดี

สาเหตุที่ทำให้ยางของฉันสึกมากกว่าหนึ่งจุดบริเวณรอบๆ เส้นรอบวง
เมื่อหน้ายางสึกมากกว่าหนึ่งจุดบริเวณรอบๆ เส้นรอบวง นี่สามารถบ่งบอกถึงการล็อคของเบรกล็อค การไถล การถ่วงล้อไม่ถูกต้อง การแตกของเส้นใยรองยาง ช่วงล่างหลวม/สึก การวาง/การติดตั้งขอบยางไม่ถูกต้อง ผลที่เกิดจากการผลิตหน้ายางที่มีรอยแผล/แตก/บาดแผลจากอันตรายจากพื้นถนน หรือการปนเปื้อนของสารเคมี เส้นใยพื้นผิวอาจมีรอยถลอกจากการที่ยางลื่นไถลบนถนนตั้งแต่แรก แต่พื้นผิวอาจมีรอยสึกที่เรียบ
เมื่อยางที่มีจุดแบนถูกใช้ในการใช้คู่ คุณอาจต้องกลับยางเส้นหนึ่ง 180 องศาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจุดแบนนั้นบนยางเส้นอื่น
หากร่องลึกของดอกยางอยู่ที่หรือต่ำกว่า 1.58 มม. (2/32") ที่ร่องใดร่องหนึ่ง หรือหากวัสดุเส้นใยเสริมหรือด้านใต้ของหน้ายางเปิดออก ต้องทำการเปลี่ยนยางทันที
ในกรณีที่หาสาเหตุของยางแบนไม่ได้ ควรให้ตัวแทนจำหน่ายยางรถของคุณติดต่อฝ่ายดูแลลูกค้าของเรา

สาเหตุที่ทำให้หน้ายางของฉันมีโครงข้างหนึ่งสูงกว่าอีกข้างอื่น

ฟีตเธอริ่ง คือ สภาพของขอบโครงหน้ายางเริ่มมีขอบค่อนข้างกลมด้านหนึ่งในขณะที่อีกข้างยังคงรูปเดิมอยู่ สาเหตุที่พบมากที่สุดของฟีตเธอริ่ง คือ การตั้งมุมโทอินหรือมุมเอียงระหว่างล้อที่หันเข้าหากันไม่ถูกต้อง หรือตัวแยกแรงสั่นสะเทือนของช่วงล่างด้านหน้าเสื่อม การตั้งมุมเอียงระหว่างล้อสองข้างควรเข้าใกล้ 0 มากที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับการสึกสูงสุด

ยางควรได้รับการเติมแรงดันลมยางตามที่ระบุไว้บนสติ๊กเกอร์ด้านในประตูคนขับ ผู้ผลิตรถยนต์ได้กำหนดแรงดันลมยางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการรับน้ำหนัก การขับขี่ การควบคุม แรงต้านการหมุน และการสึกของหน้ายางไว้เรียบร้อยแล้ว

สาเหตุที่ทำให้แก้มยางเริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาล
ส่วนที่มีสีออกน้ำตาลบนแก้มยางไม่ใช่การชำรุด การเปลี่ยนสีเกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือยางมีส่วนผสมของสารต่อต้านโอโซนในส่วนประกอบเนื้อยาง ซึ่งจะชะลอผลเสียจากการสัมผัสกับโอโซนในอากาศ ส่วนผสมที่มีฤทธิ์ต่อต้านโอโซนนี้จะเคลื่อนมาอยู่ที่ผิวของวัสดุยางและทิ้งคราบฝุ่นสีน้ำตาลไว้ ซึ่งปฏิกิริยานี้เป็นเรื่องปกติ และไม่มีสิ่งใดที่ต้องกังวล และมันจะหายไปเองขึ้นอยู่กับการใช้

สาเหตุอื่นที่อาจจะเป็นไปได้ของการเปลี่ยนสี อาจมาจากฝุ่นที่ได้รับจากการขับขี่ทั่วไป หรือเขม่าเบรกที่เกิดขึ้นจากการถลอกของผ้าเบรกที่เสียดสีกับจานเบรก สาเหตุหลังนี้สามารถให้เห็นชัด เมื่อเบรกยังใหม่หรือเพิ่งได้รับการปรับใหม่ ไม่ว่ากรณีใด เราขอแนะนำว่าให้คุณทำความสะอาดยางของคุณด้วยสบู่อ่อนๆ กับน้ำสะอาด

สาเหตุที่ทำให้ยางหมดสภาพ
การสึกของหน้ายางหรืออายุการใช้งานของยางขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง:
พฤติกรรมและสไตล์การขับขี่ สภาพทางภูมิศาสตร์ ประเภทของรถ ประเภทของยาง วิธีดูแลรักษารถและยาง ฯลฯ

ผลก็คือ จะไม่สามารถกำหนดระยะทางตลอดอายุการใช้งานโดยรวมที่ชัดเจนได้

การรับประกันตามเงื่อนไขของเราครอบคลุมถึงการชำรุดจากการใช้งานและวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องกับอายุหน้ายาง หรือหกปีจากวันแรกที่ซื้ออย่างใดอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นก่อน เราไม่ได้มีการรับประกันระยะทางการใช้งานของยางที่ติดตั้งมาพร้อมกับรถ

เราขอแนะนำว่าให้คุณนำยางหรือรถของคุณเข้ารับการตรวจเช็คจากร้านตัวแทนจำหน่ายของเราที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพื่อดูว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิคหรือการบำรุงรักษาที่อาจส่งผลต่อการสึกหรอที่เร็วหรือผิดปกติ

ความพึงพอใจของคุณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา กรุณาให้ตัวแทนจำหน่ายติดต่อเราเพื่อทำการตรวจเช็คยาง เรายินดีและเต็มใจให้ความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขทุกปัญหาของคุณ

สาเหตุที่ทำให้แก้มยางมีรอยบุบ
สภาพที่บางครั้งเราเรียกว่าลูกคลื่นบนแก้มยาง เป็นลักษณะทั่วไปของโครงสร้างยางเรเดียล และสามารถมองเห็นได้ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อสมรรถนะของยางแต่อย่างใด รอยบุบเป็นคลื่นนี้สามารถสังเกตได้ง่ายในยางเรเดียลขนาดใหญ่มีหน้ากว้าง และจะยิ่งเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อมีแรงดันลมยางสูงขึ้น การเชื่อมประสานของวัสดุเสริมความแข็งแรงในแก้มยางอาจทำให้เกิดรอยหยักหรือคลื่นปรากฏเล็กน้อยบนพื้นผิวแก้มยางเมื่อได้รับการเติมลม อย่างไรก็ตามหากเกิดรอยโป่งนูนแทนที่จะเป็นรอยบุบบนแก้มยาง หรือคำถามหรือข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับรอยบุบของแก้มยาง กรุณาติดต่อตัวแทนจำหน่ายยางเพื่อรับการตรวจเช็ค

สาเหตุของเสียงดังจากยางของฉัน
เสียงปกติเกิดขึ้นจากการสึกหรอที่ไม่เท่ากันหรือไม่ปกติที่เกิดขึ้นบนยาง 

เราขอแนะนำว่าให้คุณนำยางไปรับการตรวจเช็คจากร้านตัวแทนจำหน่ายยางในเครือของเราใกล้บ้านคุณ ในการค้นหาตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านคุณ สามารถค้นหาได้จากโปรแกรมช่วยหาร้านตัวแทนจำหน่ายบนเว็บไซต์

ฉันควรจะทำอย่างไรหากฉันรู้สึกถึงการสั่นสะเทือน
การสั่นสะเทือนเป็นสัญญาณบอกว่ารถของคุณกำลังมีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข ไม่ว่า ยาง ระบบพวงมาลัย และช่วงล่างควรได้รับการตรวจเช็คเพื่อหาสาเหตุของการสั่นสะเทือนและทำการแก้ไข หากปล่อยไว้ การสั่นสะเทือนนั้นอาจทำให้การสึกหรอของยาง และช่วงล่างรุนแรงขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตราย ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วิเคราะห์ปัญหาและทำการซ่อมแซม

ยางมิชลินแบบไหนที่เหมาะกับรถของฉัน
คุณสามารถค้นหายางมิชลินที่เหมาะกับรุ่นรถและลักษณะการใช้งานที่คุณต้องการได้อย่างง่ายโดยเข้าไปที่ โปรแกรมช่วยเลือกยาง ของมิชลิน คุณยังสามารถหา ตัวแทนจำหน่าย ที่ใกล้ที่สุดเพื่อซื้อยาง มิชลินเส้นใหม่ของคุณ

ฉันสามารถดูเคล็ดลับการดูแลยางทั้งหมด เพื่อยืดอายุยางและวิธีดูแลยางเบื้องต้นได้ที่ไหน

การตรวจเช็คยางของคุณอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่เราแนะนำ ดังนั้นกรุณาเข้าเยี่ยมชม ศูนย์อบรมทางออนไลน์ ของเราเพื่อประโยชน์สูงสุดในการใช้ยางมิชลินของคุณ

ฉันจะรู้ราคายางมิชลินได้อย่างไร

มิชลินมี Recommended Retail Price (RRP) เพื่อแนะนำราคาขายปลีกของยาง อย่างไรก็ตาม ราคานี้เป็นเพียงราคาแนะนำเท่านั้น เนื่องจากตัวแทนจำหน่ายของ MICHELIN แต่ละร้านอาจมีการปรับเปลี่ยนราคาตามความเหมาะสม สอบถามข้อมูลราคายางและบริการเกี่ยวกับยางเพิ่มเติม สามารถติดต่อ MICHELIN Hotline 02-7936900 อีกทางเลือกหนึ่งคือติดต่อตัวแทนจำหน่าย ได้ที่นี่

แรงดันลมยางที่เหมาะสมสำหรับรถของฉันคือเท่าไหร่
การเติมลมยางอย่างเหมาะสมเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการดูแลยาง แรงดันลมยางบริเวณด้านข้างของยางเป็นแรงดันที่ทำงานหนักสุด อาจไม่ใช่การเติมลมยางที่ถูกต้องสำหรับรถยนต์ของคุณ โปรดใช้ระดับการเติมลมยางตามที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำเสมอ คุณสามารถดูได้จากคู่มือที่ติดมากับรถของคุณ ที่ขอบประตูด้านคนขับหรือบนประตูหรือในช่องเก็บของที่ประตู และอย่าลืมเช็คยางอะไหล่ด้วย ตัวแทนจำหน่ายและผู้ขายปลีกยางมิชลินสามารถให้คำแนะนำคุณเกี่ยวกับการเติมลมยางได้เช่นกัน

ฉันสามารถหาข้อมูลการรับประกันยางมิชลินได้ที่ไหน

ร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของมิชลินทุกสาขาสามารถให้ข้อมูลการรับประกันยางมิชลินที่คุณต้องการได้ คุณสามารถหาตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ของคุณได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่โปรแกรมช่วย ค้นหาตัวแทนจำหน่าย ของเราหรือคลิก ที่นี่เพื่อไปยังหน้าข้อมูลการรับประกันยางของเรา

ฉันต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายยางมิชลินอย่างเป็นทางการจะต้องทำอย่างไรบ้าง
ขอบคุณที่สนใจในการเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายที่มีเกียรติของเรา สำหรับรับข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายยางมิชลินอย่างเป็นทางการ กรุณาโทรศัพท์ไปยัง MICHELIN Hotline ที่ 02-7936900

ฉันสนใจที่จะร่วมงานกับมิชลินต้องทำอย่างไรบ้าง

ขอบคุณที่สนใจมาเป็นหนึ่งในทีมงานของมิชลินประเทศไทย ขณะนี้เราประกาศรับสมัครตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ หมวดงานของเราและเราขอให้คุณเข้าสู่เว็บไซต์นี้เพื่อสมัครงานในตำแหน่งที่คุณสนใจเป็นพิเศษ หากคุณไม่สามารถหาตำแหน่งที่คุณสนใจได้ คุณสามารถส่งประวัติและประสบการณ์การทำงานมาได้ที่นี่(recruit.hr@th.michelin.com) เราขอให้คุณโชคดีกับความมุ่งมั่นเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของคุณ

ฉันสามารถดูเคล็ดลับการดูแลยางทั้งหมด เพื่อยืดอายุยางและการดูแลยางเบื้องต้นได้ที่ไหน
การตรวจเช็คยางของคุณอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งเราแนะนำ ดังนั้นกรุณาเข้าเยี่ยมชมศูนย์อบรมทางออนไลน์ของเราเพื่อประโยชน์สูงสุดในการใช้ยางมิชลินของคุณ

ฉันสนใจที่จะร่วมงานกับมิชลินต้องทำอย่างไรบ้าง
ขอบคุณที่สนใจมาเป็นหนึ่งในทีมงานของมิชลินประเทศไทย ขณะนี้เราประกาศรับสมัครตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ SEEK และเราขอให้คุณเข้าสู่เว็บไซต์นี้เพื่อทำการสมัครงานในตำแหน่งที่คุณสนใจ เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาประกาศสมัครงานของมิชลิน ใน SEEK เราขอแนะนำว่าให้คุณใส่คำว่า ‘มิชลิน’ ในคีย์เวิร์ดของคุณ เราขอขอบคุณสำหรับความสนใจที่คุณมีต่อองค์กรของเรา เราขอให้คุณโชคดีกับความมุ่งมั่นเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของคุณ

ฉันต้องการทำการวิจัยเกี่ยวกับมิชลิน ฉันควรติดต่อใคร
ขอบคุณสำหรับความสนใจในแบรนด์มิชลิน เราขอให้คุณส่งรายละเอียดโครงการวิจัยไปยังที่อยู่นี้

บริษัท สยามมิชลิน จำกัด

33/4 อาคารเดอะไนน์ทาวเวอร์แกรนด์พระราม9 อาคารเอ ชั้น 21

ถนนพระราม9 แขวงและเขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์
คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์ซึ่งอาจส่งผลกระทบจากใช้งานในบางส่วน กรุณาเลือกใช้เบราว์เซอร์หรืออัพเกรดเบราว์เซอร์ให้ตรงกับรายการข้างล่างเพื่อประโยชน์สูงสุดในการเยี่ยมชมเว็บไซด์