เมนูผลิตยางเพื่อความยั่งยืน 100%

เมนูผลิตยางเพื่อความยั่งยืน 100%

...วิธีทำนั้นหรือมันซับซ้อนกว่าที่คิด

ทีมงาน:

พนักงานกว่า 130,000 คน ใน 170 ประเทศทั่วโลก

บุคลากรกว่า 6,000 คน ซึ่งทำงานวิจัยและพัฒนาตามความเชี่ยวชาญเฉพาะทางรวม 350 สาขา

ส่วนประกอบ:

ส่วนผสมมากกว่า 200 ชนิด

อุปกรณ์:

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทั่วโลก 7 แห่ง

โรงงานผลิต 117 แห่ง ใน 26 ประเทศ

สิทธิบัตร 10,000 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมการออกแบบและผลิตยางล้อ

ส่วนประกอบ

ยางมิชลินในปัจจุบันผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยมีส่วนประกอบมากกว่า 200 รายการ ซึ่งทำให้ได้ยางที่มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมในหลายด้าน ทั้งในแง่ความปลอดภัย ความนุ่มสบาย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

วัตถุดิบหลากหลายประเภทถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบ อาทิ ยางธรรมชาติ, ยางสังเคราะห์, โลหะ,
สิ่งทอ, สารเสริมแรง (Reinforcing Agents) เช่น คาร์บอนแบล็ค (Carbon Black) และซิลิกา (Silica),
สารเพิ่มความยืดหยุ่น (Plasticizers) เช่น เรซิน (Resins)  ตลอดจนองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ซัลเฟอร์ ซึ่งใช้ในกระบวนการทำให้ยางคงรูปที่เรียกว่า "วัลคาไนเซชั่น" (Vulcanization)

vision durable produits

มิชลินมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ส่วนประกอบของยางทุกชิ้นมีความยั่งยืน ดังนั้น จึงได้ยกระดับความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีขั้นสูงด้านวัสดุไฮเทคและพัฒนาศักยภาพของด้านศูนย์บ่มเพาะเทคโนโลยี

 

ตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนความมุ่งมั่นนี้ คือแผนงานของกลุ่มมิชลินที่จะผลิตบิวทาไดอีน (Butadiene) จาก
ชีวมวลประเภทเศษไม้, แกลบ, ซังข้าวโพด ฯลฯ  เพื่อนำมาใช้แทนบิวทาไดอีนที่ได้จากปิโตรเลียม ทั้งนี้ บิวทาไดอีนเป็นส่วนประกอบหลักของยางสังเคราะห์ที่ใช้ผลิตยาง  นอกจากนี้ ยังมีโครงการอื่นๆ
อีกมากมายที่อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อคืนสภาพพลาสติกประเภท PET, รีไซเคิลโพลีสไตรีน (Polystyrene) และนำคาร์บอนแบล็ค (Carbon Black) จากยางใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่

 

มิชลินพยายามใช้วัตถุดิบในการผลิตยางให้น้อยที่สุดแต่ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะที่ดีเยี่ยมเช่นเดิม โดยมีเป้าหมายคือ การลดผลกระทบของยางที่มีต่อการใช้ทรัพยากรโลกและเร่งพัฒนาแรงต้านการหมุนของยางเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของมิชลินในการผลิตยางที่มีความยั่งยืน 100%  ยางธรรมชาติซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตยาง ถูกผลิตขึ้นด้วยความรับผิดชอบ โดยมิชลินมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ภาคอุตสาหกรรมยางมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและเอื้อประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

 

นอกจากการใช้วัตถุดิบในการผลิตที่หลากหลายแล้ว ความเป็นเลิศของยางมิชลินยังอยู่ที่การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างซับซ้อนและกระบวนการผลิตที่โดดเด่นแตกต่าง

ทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ

บุคลากรของกลุ่มมิชลินทั่วโลกกว่า 6,000 คน ทั้งวิศวกร นักวิจัย นักเคมี และนักพัฒนา ต่างมุ่งมั่นปฏิบัติงานให้เป็นไปตามเป้าหมายของมิชลินซึ่งต้องการจะผลิตยางที่มีความยั่งยืน 100% ภายในปี 2593

 

นอกจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญพิเศษที่มีแล้ว มิชลินยังตระหนักดีว่าการพัฒนานวัตกรรม
ให้เกิดขึ้นและเป็นไปได้อย่างรวดเร็วนั้นจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือเป็นพิเศษอีกระดับ ด้วยเหตุนี้ กลุ่มมิชลินจึงวางจุดยืนในฐานะ “พลังแห่งความเป็นหนึ่งเดียว” ของพันธมิตรและผู้บุกเบิกด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดยมุ่งดึงทีมงานจากหลากหลายสาขามาร่วมเป็นหนึ่งเดียวกัน

vision durable consortium 1600

คลิปวิดีโอนี้อ้างอิงเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรด้านนวัตกรรมหลายรายเรียงตามลำดับดังนี้

Axens และ IFP Energies Nouvelles (โครงการ BioButterfly)

การผลิตบิวทาไดอีนจากชีวมวล อาทิ เศษไม้ แกลบ และซังข้าวโพด

Pyrowave
 

การผลิตสไตรีนขึ้นใหม่จากขยะโพลีสไตรีน เช่น กล่องโยเกิร์ต กล่องใส่อาหาร บรรจุภัณฑ์พลาสติก ฯลฯ

Carbios

การผลิตสิ่งทอขึ้นใหม่จากขยะพลาสติกประเภท PET เช่น ขวดพลาสติกที่ใช้ใส่น้ำ น้ำผลไม้ น้ำมันสำหรับประกอบอาหาร และน้ำยาล้างจาน เป็นต้น

Enviro

การผลิตคาร์บอนแบล็คที่ได้จากการรีไซเคิลยางที่สิ้นอายุใช้งานแล้ว

ค้นหายางมิชลินที่เหมาะกับรถคุณ

คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์
คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์ซึ่งอาจส่งผลกระทบจากใช้งานในบางส่วน กรุณาเลือกใช้เบราว์เซอร์หรืออัพเกรดเบราว์เซอร์ให้ตรงกับรายการข้างล่างเพื่อประโยชน์สูงสุดในการเยี่ยมชมเว็บไซด์