ฉันควรเปลี่ยนยางเมื่อใด?

ฉันควรเปลี่ยนยางรถจักรยานยนต์เมื่อใด?

ความปลอดภัยของคุณต้องมาก่อน: ตรวจสอบยางของคุณ

ยางที่อยู่ในสภาพที่ไม่ดีอาจทำให้สมรรถนะของรถแย่ลง และอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของคุณหรือคนที่คุณรัก ขอแนะนำให้คุณตรวจสอบหัวข้อต่อไปนี้ทุกสัปดาห์:

  •  สถานะของยาง
  • ความลึกของดอกยาง
  • ความเสียหายใดๆ อันเนื่องมาจากการกระแทก หรือสัญญาณของการสึกหรอผิดปกติ และตรวจสอบแรงดันลมยางเดือนละสองครั้ง

เมื่อมีข้อสงสัย ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ!

6 เหตุผลในการเปลี่ยนยาง

1. ยางมีการรั่วซึม

ยางมีความคงทนและได้รับการออกแบบมาให้สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ แต่บางครั้งยางก็สามารถรั่วได้ ในกรณีที่ยางแบน ควรตรวจสอบยางโดยช่างมืออาชีพ เฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถยืนยันได้ว่าภายในของยางไม่ได้รับความเสียหายที่ไม่สามารถแก้ไขได้

2. ดอกยางถึงขีดจำกัดการสึกหรอของดอกยางตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว

สัญลักษณ์มิชลินแมนที่ด้านบนของยางหมายความว่ามีตัวบ่งชี้การสึกหรอของดอกยาง ซึ่งเป็นรอยนูนเล็กๆ รอยนูนเหล่านี้สามารถพบได้ที่ด้านล่างของร่องดอกยางหลัก

เมื่อยางสึกลงถึงระดับนี้แสดงว่ายางได้ถึงขีดจำกัดการสึกหรอตามที่กฎหมายกำหนดที่ 1 มม. มิชลินขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนยางของคุณก่อนถึงจุดนี้ เมื่อยางสึกเกินจุดนี้ไปแล้ว ยางจะไม่สามารถรับประกันความปลอดภัย การยึดเกาะถนน หรือสมรรถนะให้คุณได้โดยเฉพาะบนพื้นถนนเปียก

3. ยางมีอาการของรอยแตกร้าว

เป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์อายุการใช้งานของยางเนื่องจากมันจะไม่สัมพันธ์กับวันที่ผลิต ยางที่ไม่เคยผ่านการใช้งานหรือใช้งานไม่บ่อยอาจมีอาการของรอยแตกร้าวได้เช่นกัน มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งาน: สภาพอากาศ สภาพการจัดเก็บและการใช้งาน โหลด ความเร็ว ความดันลมยาง การบำรุงรักษา สไตล์การขับขี่...

มิชลินขอแนะนำให้ผู้ขับขี่ทุกท่านสละเวลาเพียงเล็กน้อยเพื่อตรวจสอบยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อหาสัญญาณภายนอกของการแตกร้าวหรือการสึกหรอ: การเสียรูปหรือรอยร้าวในดอกยาง บนไหล่ยาง หรือด้านข้าง...
นอกจากนั้น ยางของคุณควรได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญว่าควรจะเปลี่ยนยางหรือไม่

การทดสอบที่ 5 ปี... ก่อนที่จะสายเกินไป!

หลังจากผ่านไป 5 ปีหรือมากกว่านั้น ยางควรได้รับการตรวจสอบทุกปีโดยช่างมืออาชีพ หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยาง ให้ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตเกี่ยวกับการเปลี่ยนชิ้นส่วนเดิม ข้อควรระวัง ยางที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยตลอดสิบควรได้รับการเปลี่ยนใหม่ แม้ว่าจะอยู่ในสภาพดีและยังไม่ถึงขีดจำกัดการสึกก็ตาม

4. ยางเสียหาย

ขอบถนน หลุม หรือสิ่งกีดขวางอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงกับยางได้ รอยฉีก บาด หรือการเสียรูปควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยช่างมืออาชีพ เฉพาะผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถยืนยันได้ว่าสามารถซ่อมแซมยางได้หรือไม่
ตามกฎทั่วไป ห้ามขับขี่ด้วยยางที่เสียหายหรือแบน

เมื่อใดที่ยางเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมได้

4.1) มีรอยรั่วที่ด้านข้างของยาง
4.2) เสียรูปหรือมีปุ่มที่มองเห็นได้
4.3) ดอกยางหลุดหรือเสียรูป
4.4) การสึกที่ทำให้เห็นเส้นใยหรือโครงยางที่อยู่ใต้ดอกยางหรือด้านข้าง
4.5) ความเสียหายที่เกิดจากน้ำมันหรือสารกัดกร่อน
4.6) ริ้วรอยหรือรอยขีดข่วนที่พื้นผิวภายในซึ่งเกิดจากการขับขี่ขณะแรงดันลมยางไม่เพียงพอ

5. ยางมีรูปแบบการสึกหรอผิดปกติ

การสึกหรอที่ผิดปกติของดอกยาง - เกิดขึ้นในบางจุด, ที่ตรงกลางหรือบนไหล่ยาง - มักเป็นสัญญาณของปัญหาทางกลศาสตร์ (การสึกหรอของโช้คอัพ, ระบบส่งกำลัง, ข้อต่อต่างๆ...) หรือปัญหาความสมดุล นอกจากนั้นยังอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากแรงดันยางไม่ถูกต้อง

เพื่อป้องกันการสึกหรอที่ผิดปกติ ให้ตรวจสอบความสมดุลของยางทุกๆ 6 เดือน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถยืดอายุยางของคุณและนั่งสบายขึ้น นอกจากนั้น หากการสึกหรอของยางตามระยะทางการขับขี่ดูเหมือนจะมากเกินไปเมื่อเทียบกับรถจักรยานยนต์คันอื่นๆ ที่ขับขี่ในสภาพเดียวกัน

หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โปรดติดต่อผู้เชี่ยวชาญ

6. คุณใช้ยางผิดประเภทสำหรับรถของคุณ

เลือกยางตามข้อกำหนดทางกฎหมายและชนิดของอุปกรณ์ที่แนะนำสำหรับรถของคุณ เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุด ให้ใช้ยางที่มีลักษณะดอกยางเหมือนกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ยางที่มีการออกแบบที่แตกต่างกัน ดอกยางและรูปแบบการสึกหรออาจส่งผลต่อความสมดุลและเสถียรภาพของรถได้ ไม่ควรใช้ยางเรเดียลร่วมกับยางที่ไม่ใช่ยางเรเดียล ยกเว้นมีการระบุโดยผู้ผลิต

เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยาง ขอแนะนำให้ลองใช้เครื่องมือเลือกยางของเราหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกยางที่ถูกต้อง

คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์
คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์ซึ่งอาจส่งผลกระทบจากใช้งานในบางส่วน กรุณาเลือกใช้เบราว์เซอร์หรืออัพเกรดเบราว์เซอร์ให้ตรงกับรายการข้างล่างเพื่อประโยชน์สูงสุดในการเยี่ยมชมเว็บไซด์