ยางเรเดียลหรือไบแอส?

มีรถจักรยานยนต์และสกูตเตอร์หลากหลายรูปแบบบนโลกใบนี้ มิชลินได้ผลิตยางขึ้นสองประเภทเพื่อให้แน่ใจว่าจะมียางที่เหมาะสำหรับทุกคน: ไบแอส (หรือทแยงมุม) และยางเรเดียล

moto picto bias tyre help and advice

ยางไบแอส (หรือทแยงมุม)

โครงสร้างของยางไบแอสทำจากชั้นผ้าใบที่จัดเรียงทำมุมต่อกัน แต่ละชั้นถูกวางไว้เพื่อให้เส้นใยมีรูปแบบเป็นกากบาท โครงสร้างทั้งหมดมีลักษณะเดียวกัน หน้ายางและแก้มยางมีคุณสมบัติทางกลที่คล้ายกัน

moto picto radial tyre help and advice

ยางเรเดียล

ด้วยโครงสร้างที่เป็นแนวรัศมี เส้นใยจะกระจายออกมาจากศูนย์กลางของยาง นอกจากนี้ หน้ายางจะทำมาจากชั้นผ้าใบที่ทำเป็นเข็มขัด ซึ่งทำให้หน้ายางและแก้มยางมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง

ยางทั้งสองประเภทนี้ให้สมรรถนะที่แตกต่างกัน

เนื่องจากแก้มยางมีความอ่อนนุ่ม หน้ายางของยางเรเดียลจึงสัมผัสกับถนนได้ดี รอยที่ยางกดพื้นถนนนั้นสั้นกว่าแต่กว้างกว่ายางไบแอส จึงช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนนเมื่อเอียงตัวมากๆ ขณะเข้าโค้ง ความดันอากาศที่สัมผัสกับพื้นผิวของยางจะกระจายตัวได้ดีกว่าในยางเรเดียล ซึ่งส่งผลให้การสึกหรอของดอกยางเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ

ยางเรเดียลยังให้ความนุ่มสบายมากขึ้นที่ความเร็วสูง อันเป็นผลมาจากแก้มยางที่นุ่มซึ่งช่วยดูดซับแรงกระแทกจากความไม่สม่ำเสมอบนผิวถนน ในทางกลับกัน ยางไบแอสนั้นสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าเนื่องจากแก้มยางมีความแข็งแรงมากกว่า ที่ความเร็วสูง ยางไบแอสอาจมีรูปร่างผิดปกติจนส่งผลต่อสมรรถนะของยางได้ ในท้ายที่สุด ยางไบแอสจะเหมาะสำหรับรถที่เดินทางด้วยความเร็วปานกลาง มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กถึงปานกลางและมีแชสซีที่มีความยืดหยุ่น ยางเหล่านี้ยังเหมาะกับรถจักรยานยนต์หนักหรือรถที่มีน้ำหนักบรรทุกมากอีกด้วย ยางเรเดียลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถที่มีพละกำลังมากและมีแชสซีที่มีความแข็งมาก และเพื่อความสปอร์ตมากขึ้น ช่วยให้คุณสามารถขับขี่ได้ถึงความเร็วสูงสุดของ ZR ซึ่งสูงกว่า 240 กม./ชม.


คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์
คุณกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชั่นที่ไม่รองรับการทำงานของเว็บไซด์ซึ่งอาจส่งผลกระทบจากใช้งานในบางส่วน กรุณาเลือกใช้เบราว์เซอร์หรืออัพเกรดเบราว์เซอร์ให้ตรงกับรายการข้างล่างเพื่อประโยชน์สูงสุดในการเยี่ยมชมเว็บไซด์